skip to Main Content
12 ที่พักเขื่อนเชี่ยวหลาน ข้อมูลที่พักของเอกชนครบทุกแพ (ตอนที่ 1)

12 ที่พักเขื่อนเชี่ยวหลาน ข้อมูลที่พักของเอกชนครบทุกแพ (ตอนที่ 1)

Post Series: ที่พักเขื่อนเชี่ยวหลาน ทั้งหมดมีกี่แพ? รู้จักครบทุกแพ จากบทความเหล่านี้!

จากบทความที่ได้เขียนแนะนำข้อมูลของเขื่อนเชี่ยวหลานไว้ก่อนหน้านี้ [อ่าน : เขื่อนเชี่ยวหลาน เขื่อนรัชชประภา ประวัติที่น่ารู้และสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ] ได้เขียนแนะนำเกี่ยวกับ ที่พักเขื่อนเชี่ยวหลาน ไปคร่าว ๆ แล้วนั้น ในบทความนี้ “เชี่ยวหลานฮอลิเดย์” จะมาให้ข้อมูลแนะนำเกี่ยวกับแพที่พักของผู้ประกอบการภาคเอกชนแบบละเอียดยิ่งขึ้น ข้อมูลนี้จะเป็นประโยชน์ในการเลือกที่พัก ให้ได้ตรงตามความต้องการ ของผู้ที่จะมาเที่ยวเขื่อนเชี่ยวหลานแบบนอนพักค้างคืนในแพ ทั้งแพคเกจ 2 วัน 1 คืน และ แพคเกจ 3 วัน 2 คืน

ที่พักเขื่อนเชี่ยวหลาน นั้นสามารถแบ่งเป็นประเภทใหญ่ ๆ ได้ประมาณ 2 แบบด้วยกันคือ ที่พักบนเขื่อนเชี่ยวหลาน หรือ ที่พักการไฟฟ้าเขื่อนเชี่ยวหลานของ กฟผ. ซึ่งเป็นที่พักที่ตั้งอยู่บนบกหรือบนฝั่ง และแพเขื่อนเชี่ยวหลานซึ่งอยู่ในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ของเขื่อนรัชชประภา โดยที่พักส่วนที่อยู่ตั้งในน้ำ (Floating Raft Houses) นั้นจะมีทั้งแบบที่บริหารงานโดยอุทยานแห่งชาติเขาสกเอง คือแพอุทยานเขื่อนเชี่ยวหลาน จำนวน 4 แพ และอีกส่วนหนึ่งคือที่พักของผู้ประกอบการภาคเอกชนซึ่งได้รับสัมปทานจากทางอุทยานฯ จำนวน 12 แพ ซึ่งจะแนะนำในบทความนี้

แผนที่เขื่อนเชี่ยวหลาน แสดงตำแหน่งที่พักเขื่อนเชี่ยวหลาน และแหล่งท่องเที่ยวต่าง ๆ

แผนที่เขื่อนเชี่ยวหลาน
แผนที่เขื่อนเชี่ยวหลาน

คลิกที่นี่ » ดูแผนที่เขื่อนเชี่ยวหลาน ผ่าน Google Map (ซูมแผนที่ได้)

จากแผนที่เขื่อนเชี่ยวหลานด้านบน ที่เห็นเป็นสัญลักษณ์สีส้ม นั่นคือแพของผู้ประกอบการเอกชน โดยมีการกระจายตัวกันอยู่เป็นกลุ่ม ๆ ใน 3 โซนหลัก ทั่วทั้งพื้นที่ของอ่างเก็บน้ำเขื่อนรัชชประภา ประกอบด้วยโซนคลองมุย คลองโหลงและคลองหวาง ที่พักเขื่อนเชี่ยวหลานที่ว่านี้มีแพอะไรบ้าง? มีรายละเอียดและจุดเด่นอะไรบ้าง? เรามีข้อมูลมาแนะนำเพื่อนนักท่องเที่ยวกัน ดังต่อไปนี้

แพภูตะวัน : แหวกแนวและเก๋สุด ๆ ด้วยแพแคปซูลสุดแนวและแพเรือนไม้ห้องกระจก

เรามาเริ่มกันที่โซนแรกซึ่งก็คือโซนคลองมุย หนึ่งในแพที่พักเขื่อนเชี่ยวหลานที่ตั้งอยู่ในอ่าวคลองมุย ซึ่งมีที่พักที่มีรูปทรงแปลกสะดุดตาเป็นที่สุดในเขื่อนเชี่ยวหลานนั่นคือ แพภูตะวัน ที่พักท่ามกลางธรรมชาติและผืนน้ำสีเขียวใสห้อมล้อมไปด้วยภูเขาสูงชันมากมาย เหมาะสำหรับคนที่ต้องการหลีกหนีความวุ่นวายเพื่อมาพักผ่อนชาร์ตแบตเติมพลังให้ร่างกาย ด้วยลักษณะเด่นของที่พักแบบแพแคปซูล รวมทั้งที่พักแบบเรือนไม้ห้องกระจกใสหันหน้าสู่ผืนน้ำที่กว้างใหญ่ ทำให้แขกผู้มาเยือนสามารถชื่นชมทิวทัศน์อันงดงามของธรรมชาติได้จากภายในห้องพักเลยทีเดียว

ความพิเศษอีกอย่างของแพภูตะวันแห่งนี้ก็คือ ในยามเย็นคุณจะได้ชมพระอาทิตย์ลับขอบฟ้าบริเวณด้านหน้าแพพอดี รับรองว่าท้องฟ้าสีแดงส้มที่ตัดผืนน้ำสีเขียวใสในยามเย็น ที่นี่จะทำให้บรรยากาศการเดินทางมาพักผ่อนท่องเที่ยวเขื่อนเชี่ยวหลานของคุณเต็มไปด้วยความสุนทรีย์เป็นที่สุด

แพภูตะวัน เขื่อนเชี่ยวหลาน แพภูตะวัน เขื่อนเชี่ยวหลาน
แพภูตะวัน ที่พักเขื่อนเชี่ยวหลาน แพภูตะวัน
แพภูตะวัน แพเขื่อนเชี่ยวหลาน แพภูตะวัน

แพคีรีธารา : ห้องพักเรียบหรูมีระดับ มี 2 ชั้น ติดกระจกใสรอบด้าน มีห้องน้ำในตัว

นี่คือที่พักเขื่อนเชี่ยวหลานอีกหนึ่งแพที่ตั้งอยู่ในอ่าวคลองมุยและบริหารงานโดยเอกชน แพคีรีธารา หากจะนำมาเปรียบเทียบกับคนเรา จะมีลักษณะที่ดูเรียบ ๆ ไม่โฉบเฉี่ยวมากนัก แต่ดูดีมีระดับและดูเป็นผู้ใหญ่ น่าคบหา น่าเชื่อถือมาก ๆ

แพคีรีธารา มีการสร้างแพที่พักที่มีลักษณะเป็น 2 ชั้น (หรืออาจจะเรียกว่าชั้นครึ่งก็ได้ คือจะมีห้องพักใต้หลังคาด้วย) นั่นทำให้ในแต่ละแพ สามารถรองรับนักท่องเที่ยวได้หลายคนเลยทีเดียว การสร้างแพไม้ 2 ชั้นที่ตกแต่งอย่างดี ทั้งชั้นบนและชั้นล่าง และการติดตั้งกระจกใสไว้รอบด้าน รวมทั้งมีกระจกใสที่พื้นห้องที่มองเห็นผืนน้ำและฝูงปลาด้านล่างด้วยนั้น ทำให้นักท่องเที่ยวหลาย ๆ คนถูกใจและประทับใจเป็นอย่างยิ่ง รวมทั้งการที่ห้องพักของแพคีรีธารามีห้องน้ำให้ตัวด้วยนั้น ทำให้แพคีรีธาราเป็นตัวเลือกที่ดีของหลาย ๆ คน ที่กำลังสนใจจะมาเที่ยวเขื่อนเชี่ยวหลานกันเป็นอย่างมาก

แพคีรีธารา เขื่อนเชี่ยวหลาน แพคีรีธารา เขื่อนเชี่ยวหลาน
แพคีรีธารา แพเขื่อนเชี่ยวหลาน แพคีรีธารา
แพคีรีธารา ที่พักเขื่อนเชี่ยวหลาน แพคีรีธารา ที่พักเขื่อนเชี่ยวหลาน

แพ Elephant Hills Rain Forest Camp ที่พักเขื่อนเชี่ยวหลาน ที่คนไทยไม่คุ้นชื่อ

มาถึงแพสุดท้ายในโซนคลองมุย นี่นับว่าเป็นแพเขื่อนเชี่ยวหลานที่นักท่องเที่ยวชาวไทยรู้จักกันน้อยถึงน้อยมาก รวมไปถึงมีข้อมูลและรีวิวต่าง ๆ ในโลกออนไลน์น้อยมาก แม้แต่ที่เว็บบอร์ด Pantip ก็ไม่มีข้อมูลใด ๆ แพ Elephant Hills Rainforest Camp เป็นหนึ่งในหลาย ๆ แคมป์ของบริษัท เอเลเฟนท์ ฮิลส์ จำกัด แพแห่งนี้มีที่ตั้งอยู่ในโซนคลองมุย ซึ่งตั้งอยู่ในโซนเดียวกับแพภูตะวันและแพคีรีธาราแต่ตั้งอยู่ลึกเข้าไปด้านใน หากใครสนใจข้อมูลเพิ่มเติมของแพนี้เข้าไปดูข้อมูลต่าง ๆ ได้ที่เว็บไซต์ rainforestcamp.com

Elephant Hills Rainforest Camp ที่พักเขื่อนเชี่ยวหลาน Elephant Hills Rainforest Camp

แพพันวารีย์ : รีสอร์ทหรูกลางน้ำ สวยและมีมาตรฐานดีที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศไทย

แพพันวารีย์ หรือ เดอะกรีนเนอรี่ พันวารีย์ รีสอร์ท (The Greenery Panvaree Resort) 1 ใน 5 แพ ที่ตั้งอยู่ในโซนคลองโหลง ที่พักในฝันสวรรค์บนผืนน้ำสีเขียวมรกตของเขื่อนเชี่ยวหลาน ความงดงามที่ธรรมชาติรังสรรค์ให้ที่นี่เป็น “Dream destination” ของใครหลาย ๆ คน ที่นี่เป็น 1 ใน 12 ที่พักเขื่อนเชี่ยวหลานของผู้ประกอบการภาคเอกชน ที่ได้รับการพิจารณาอนุญาตให้สร้างเป็นแพที่พักตามระเบียบของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช โดยตัวแพตั้งอยู่บริเวณด้านนอกสุดของคลองโหลง ภายในอ่างเก็บน้ำเขื่อนรัชชประภา จ.สุราษฎร์ธานี ซึ่งเป็นพื้นที่มีทัศนียภาพที่งดงาม โอบล้อมไปด้วยภูเขาหินปูนที่สูงชันและทอดตัวยาวสุดตา

ความโดดเด่นของแพพันวารีย์ก็คือการได้พักผ่อนท่ามกลางบรรยากาศ “Lake view” ที่มีผืนน้ำจืดเขียวมรกตกว้างไกลสุดสายตาและ “Mountain view” หรือทัศนียภาพของขุนเขาใหญ่ที่สูงชันตั้งตระหง่านอยู่ด้านหลังแพ ซึ่งสร้างเสน่ห์ให้นักท่องเที่ยวผู้มาเยือน จนพากันยกย่องและกล่าวขานให้ทีนี่เป็น “แพมาตรฐานบนผืนน้ำจืดที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศ” กันเลยทีเดียว

แพพันวารีย์ เขื่อนเชี่ยวหลาน แพพันวารีย์ เขื่อนเชี่ยวหลาน
แพพันวารีย์ ที่พักเขื่อนเชี่ยวหลาน แพพันวารีย์
แพพันวารีย์ แพเขื่อนเชี่ยวหลาน แพพันวารีย์

แพเชี่ยวหลานทัวร์ : ที่พักเขื่อนเชี่ยวหลาน ยุคปรับปรุงใหม่ที่ใคร ๆ ถามหาและมาแรง

ด้วยทัศนียภาพความสวยงามของวิวทิวทัศน์ด้านหน้าแพในยามเช้าที่สวยงามเป็นอันดับต้น ๆ ประกอบกับการบริหารจัดการอย่างยอดเยี่ยมของทีมผู้บริหารปัจจุบัน ทำให้ที่นี่ แพเชี่ยวหลานทัวร์ หรือ แพเชี่ยวหลาน ได้กลายเป็นที่พักเขื่อนเชี่ยวหลานที่ถูกนักท่องเที่ยวถามหาเป็นอันดับต้น ๆ เลยก็ว่าได้

แพเชี่ยวหลานมีห้องพักไม่มากนักเมื่อเทียบกับแพอื่น ๆ แต่เป็นแพที่มีขนาดห้องพักที่ค่อนข้างใหญ่โตกว้างขวางพอสมควร สามารถนอนพักได้หลายคน เหมาะกับนักท่องเที่ยวที่มากันเป็นครอบครัวหรือหมู่คณะเป็นอย่างมาก นอกจากนี้แล้วห้องพักของที่นี่ทุกห้องยังมีห้องน้ำในตัวด้วย ใครที่ต้องการความเป็นส่วนตัวเรื่องสุขอนามัยหรือการใช้ห้องน้ำ รวมทั้งราคาที่ค่อนข้างประหยัดแล้วละก็ แพเชี่ยวหลานถือว่าเป็นที่พักที่เป็นตัวเลือกที่ดีมาก ๆ เลยทีเดียว

แพเชี่ยวหลานทัวร์ เขื่อนรัชชประภา แพเชี่ยวหลานทัวร์
แพเชี่ยวหลานทัวร์ เขื่อนรัชชประภา แพเชี่ยวหลานทัวร์

แพเพลินไพร : สุดฟินกับแพบ้านไม้น็อคดาวน์ทรงไทยกลางอ่าว วิวกว้างกว่าใครทั้งด้านหน้าและด้านหลังแพ

มาถึงแพที่ 3 ในคลองโหลง แพที่พักโดยส่วนใหญ่ในคลองโหลง มักจะมีทำเลที่ตั้งชิดติดกับแนวภูเขาสูงด้านทิศตะวันตก แพเพลินไพร เป็นเพียงแพเดียวที่ตั้งอยู่กลางอ่าวโดยที่ไม่ติดกับภูเขาด้านหลังจนเกินไป โดยตั้งอยู่ระหว่างเกาะเล็ก ๆ กลางอ่าว นั่นทำให้ที่นี่มีมุมมองของผืนน้ำที่กว้างขวางทั้งด้านหน้าและด้านหลังแพ

แพเพลินไพร มีห้องพักแบบบ้านไม้น็อคดาวน์ทรงไทยที่ดูโดดเด่นจำนวนหลายหลัง รองรับนักท่องเที่ยวได้ประมาณห้องละ 3-4 คน รวมทั้งยังมีห้องพักแบบบ้านไม้เฌอร่าอีกจำนวนหนึ่งซึ่งสามารถนอนพักได้ 4 คนเป็นอย่างน้อย นอกจากนี้แล้วยังเสริมด้วยห้องพักขนาดใหญ่ที่สามารถพักรวมกันได้นับสิบ ๆ คน ซึ่งเหมาะกับการมาเที่ยวเขื่อนเชี่ยวหลานเป็นหมู่คณะใหญ่ ๆ เช่นพนักงานบริษัทต่าง ๆ เป็นต้น

แพเพลินไพร ที่พักเขื่อนเชี่ยวหลาน แพเพลินไพร เขื่อนเชี่ยวหลาน
แพเพลินไพร แพเขื่อนเชี่ยวหลาน แพเพลินไพร
แพเพลินไพร เขื่อนเชี่ยวหลาน แพเพลินไพร

ที่พักเขื่อนเชี่ยวหลานของเอกชน ความสวยงามของธรรมชาติ บนเอกลักษณ์ของแพที่แตกต่างกัน

จากข้อมูลของแพเขื่อนเชี่ยวหลาน ที่กล่าวมาทั้งหมดด้านบน ไม่ว่าจะเป็น แพภูตะวัน แพคีรีธารา แพพันวารีย์ แพเชี่ยวหลาน และแพเพลินไพร จะเห็นว่าแต่ละแพค่อนข้างมีเอกลักษณ์ความโดดเด่นและข้อดีที่แตกต่างกัน  ทำให้นักท่องเที่ยวมีตัวเลือกที่หลากหลาย สามารถเลือกได้ตามความเหมาะสมและความต้องการของตัวเอง และเพื่อไม่ให้เนื้อหาของบทความนี้ยาวเกินไป ในตอนต่อไป “เชี่ยวหลานฮอลิเดย์” จะมาแนะนำ ที่พักเขื่อนเชี่ยวหลาน ในส่วนที่เหลือกัน ไม่ว่าจะเป็น แพสายชล แพไพรวัลย์ แพสมายเลย์ แพภูผาวารี แพคีรีวารินและแพ 500 ไร่ กันต่อครับ

Back To Top