skip to Main Content
4 แพอุทยานเขื่อนเชี่ยวหลาน ทำเลดี วิวสวย ราคาถูก ประหยัดที่สุด โดย อุทยานแห่งชาติเขาสก

4 แพอุทยานเขื่อนเชี่ยวหลาน ทำเลดี วิวสวย ราคาถูก ประหยัดที่สุด โดย อุทยานแห่งชาติเขาสก

Post Series: ที่พักเขื่อนเชี่ยวหลาน ทั้งหมดมีกี่แพ? รู้จักครบทุกแพ จากบทความเหล่านี้!

แพอุทยานเขื่อนเชี่ยวหลาน ราคาถูก วิวสวย Slow Life ใกล้ชิดธรรมชาติที่สุด! Update 2019

บทความนี้จะมาแนะนำท่านผู้อ่านกันในส่วนของ แพอุทยานเขื่อนเชี่ยวหลาน ซึ่งเป็นแพที่บริการโดยทางอุทยานแห่งชาติเขาสกเอง มีจำนวนทั้งหมด 4 แพด้วยกัน เป็น 4 แพที่มีราคาประหยัดมาก เกือบจะทุกแพมีราคาถูกกว่าแพเอกชนพอสมควร แต่คุณภาพในการบริการไม่ได้ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน โดยส่วนใหญ่ทุกแพจะเน้นการพักผ่อนแบบง่าย ๆ สบาย ๆ ไม่ได้เน้นออฟชั่นเสริมมากมายเหมือนกับ 12 แพเขื่อนเชี่ยวหลานของเอกชน [ อ่าน : แนะนำข้อมูล 12 ที่พักเขื่อนเชี่ยวหลานเอกชน ตอนที่ 1 และ ตอนที่ 2 ]

แพอุทยานเขื่อนเชี่ยวหลาน หรือ แพอุทยานเขาสก ทั้ง 4 แพที่ว่านี้ประกอบไปด้วยแพอะไรบ้าง ในบทความนี้มีข้อมูลให้เพื่อนนักท่องเที่ยวได้รับทราบกัน ตามข้อมูลและแผนที่ประกอบด้านล่างนี้

แผนที่เขื่อนเชี่ยวหลาน แสดงตำแหน่งที่พักเขื่อนเชี่ยวหลาน แพอุทยานเขื่อนเชี่ยวหลานและสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ ๆ

แผนที่เขื่อนเชี่ยวหลาน

แผนที่เขื่อนเชี่ยวหลานด้านบน แสดงตำแหน่งที่ตั้งของที่พักเขื่อนเชี่ยวหลานทั้งหมด รวมทั้งสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจต่าง ๆ ในเขื่อนเชี่ยวหลาน โดยในส่วนของ แพอุทยานเขื่อนเชี่ยวหลาน ที่เราจะมาแนะนำกันในบทความนี้นั้น คือแพที่แสดงสัญลักษณ์ด้วยสีเขียว ซึ่ง 4 แพที่ว่านี้ประกอบด้วย แพนางไพร แพคลองคะ แพโตนเตยและแพไกรสร แต่ละแพมีข้อมูลอะไรน่าสนใจบ้าง “เชี่ยวหลานฮอลิเดย์” จะแนะนำให้ได้รู้จักกันทีละแพ ในบทความนี้

Note : คุณสามารถดูแผนที่เขื่อนเชี่ยวหลาน ด้านบนแบบละเอียด ย่อ-ขยายได้ ผ่าน Google Map » ดูแผนที่เขื่อนเชี่ยวหลาน

แพนางไพร : แพอุทยานเขื่อนเชี่ยวหลาน ตั้งอยู่ในทำเลที่โดดเด่นที่สุด กุ้ยหลินเมืองไทย

แพอุทยานเขื่อนเชี่ยวหลาน แพแรกที่เราจะแนะนำนับว่าเป็นแพที่รู้จักมากที่สุดในบรรดาแพอุทยานเขื่อนเชี่ยวหลานทั้ง 4 แห่ง นั่นคือ แพนางไพร จากแผนที่ด้านบนจะเห็นว่าแพนางไพรตั้งอยู่บริเวณตรงกลางแผนที่อ่างเก็บน้ำเขื่อนเชี่ยวหลาน บริเวณอ่าวสมเด็จ และเป็นที่ตั้งที่ทำการของ “หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเขาสกที่ ขส.3 อ่าวสมเด็จ” อีกด้วย

ที่นี่มีวิวทิวทัศน์ที่จัดว่าสวยงามเป็นอันดับต้น ๆ เลยก็ว่าได้ เพราะตั้งอยู่ใกล้กับเขาสามเกลอ “กุ้ยหลินเมืองไทย” มากที่สุด มีบรรยากาศตอนเช้าที่สวยงาม ส่วนบรรยากาศยามพระอาทิตย์ใกล้ลับขอบฟ้านั้นแสนจะโรแมนติกมาก ๆ แพนางไพรยังตั้งอยู่ไม่ไกลจากถ้ำประกายเพชรมากนัก สามารถไปเที่ยวได้โดยใช้เวลาไม่นาน นอกจากนี้แล้วยังมีจุดที่เรียกว่า “วังปลาแพนางไพร” ซึ่งมีปลาตะเพียนหางแดงเยอะที่สุด โดยปลาตะเพียนหางแดงเป็นปลาน้ำจืดที่อยู่อาศัยกันเป็นฝูง หากินเองตามธรรมชาติ สามารถเห็นได้ตลอดเวลา

ห้องพักทั้งหมดของที่นี่ เป็นห้องพักแพไม้ไผ่หลังคามุงจาก ห้องน้ำเป็นห้องน้ำรวม แยกสัดส่วนห้องอาบน้ำกับห้องสุขาชาย-หญิงไว้อย่างชัดเจน มีความสะอาดและใช้บริการได้อย่างสะดวก

แพนางไพร เขื่อนเชี่ยวหลาน แพนางไพร เขื่อนเชี่ยวหลาน
แพนางไพร ที่พักเขื่อนเชี่ยวหลาน แพนางไพร
แพนางไพร แพอุทยานเขื่อนเชี่ยวหลาน แพนางไพร

แพคลองคะ : ที่พักเขื่อนเชี่ยวหลานที่กำลังมาแรง วิวสวย บรรยากาศดี ราคาถูก

แพต่อไปที่เราจะแนะนำให้ได้รู้จัก เป็นแพที่กล่าวได้ว่าน่าจะเป็นแพดาวรุ่งพุ่งแรงที่สุดในบรรดาแพอุทยานเขื่อนเชี่ยวหลานเลยก็ว่าได้ นั้นคือ แพคลองคะ ที่บอกว่าเป็นแพดาวรุ่งก็เนื่องจากเป็นแพที่มีนักท่องเที่ยวมานอนพักค้างคืนเป็นจำนวนมาก และเพิ่มขึ้นปริมาณขึ้นเรื่อยๆ ที่นี่มีวิวสวยระดับต้นๆ ของเขื่อนเชี่ยวหลานทั้งวิวเทือกเขาหินปูนด้านหลังและด้านข้าง และวิวผืนน้ำที่กว้างใหญ่ด้านหน้าแพ รวมทั้งแพที่พักสไตล์ธรรมชาติตามแบบฉบับของแพอุทยานเขื่อนเชี่ยวหลาน

แพคลองคะตั้งอยู่ในบริเวณอ่าวคลองคะ ทางทิศใต้ของเขื่อนเชี่ยวหลาน โดยนั่งเรือเดินทางเข้ามาผ่านด้านหน้าแพนางไพร เขาสามเกลอและถ้ำประกายเพชร ที่นี่ยังเป็นที่ทำการของ “ศูนย์พัฒนาการท่องเที่ยวคลองคะ อุทยานแห่งชาติเขาสก” อีกด้วย

แพคลองคะมีบ้านพักให้เลือก 2 แบบ

  • บ้านแบบแรกจะเป็นบ้านไม้หลังใหญ่มีห้องน้ำในตัวทั้งหมด 4 หลัง หลังหนึ่งพักได้ประมาณ 6-8 คน ภายในห้องพักมีที่นอนยกสูง มีพัดลมซึ่งสามารถใช้ได้ตั้งแต่ช่วงเย็นถึง 4 ทุ่มโดยประมาณ
  • ส่วนบ้านพักอีกแบบเป็นบ้านพักแบบกระท่อมไม้ไผ่ขนาดเล็ก หลังคามุงจากกลมกลืนกับธรรมชาติ ไม่มีห้องน้ำในตัว ใช้ห้องน้ำรวมซึ่งตั้งอยู่ไม่ไกล มีความสะดวกและความสะอาดในระดับที่ถือว่าดีมาก
แพคลองคะ แพอุทยานเขื่อนเชี่ยวหลาน แพคลองคะ
แพคลองคะ ที่พักเขื่อนเชี่ยวหลาน แพคลองคะ
แพคลองคะ เขื่อนเชี่ยวหลาน แพคลองคะ เขื่อนเชี่ยวหลาน

แพโตนเตย : สวยงาม เงียบสงบ แพเขื่อนเชี่ยวหลานที่เหมาะกับการพักผ่อนเป็นที่สุด

แพอุทยานเขื่อนเชี่ยวหลาน แพต่อไปที่เราจะแนะนำให้เพื่อนนักท่องเที่ยวได้รู้จักคือ แพโตนเตย หรือ แพคลองแปะ ตั้งอยู่ลึกเข้าไปในบริเวณคลองแปะทางด้านทิศตะวันตกเฉียงใต้ของเขื่อนเชี่ยวหลาน ซึ่งเป็นจุดที่อยู่ใกล้กันกับสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญอีกแห่งคือ ถ้ำน้ำทะลุ ที่พักของแพโตนเตยเป็นกระท่อมไม้ไผ่แบบดั้งเดิม เข้ากับธรรมชาติและเปี่ยมไปด้วยมนต์เสน่ห์มากที่สุด ที่นี่เหมาะกับการพักผ่อนท่ามกลางธรรมชาติที่เงียบสงบ อากาศที่บริสุทธิ์และทิวทัศน์ที่งดงาม บริเวณโดยรอบมีภูเขาและแมกไม้นานาพรรณอยู่อย่างหนาทึบ จึงทำให้ที่นี่มีเหล่าสัตว์ป่านานาชนิดแวะเวียนกันมาให้นักท่องเที่ยวได้ชมกันอยู่เสมอ โดยเฉพาะหมูป่ากับนกเงือก ซึ่งนกเงือกนั้นเป็นนกขนาดใหญ่ที่เป็นดัชนีชี้วัดความสมบูรณ์ของผืนป่าได้เป็นอย่างดี

ด้วยข้อมูลที่กล่าวมานี้ ทำให้แพอุทยานเขื่อนเชี่ยวหลานแห่งนี้เป็นที่ชื่นชอบของนักท่องเที่ยวโดยเฉพาะชาวต่างชาติเป็นอย่างมาก หากคุณมาท่องเที่ยวพักผ่อนที่นี่ รับรองว่าจะพบเจอเพื่อนนักท่องเที่ยวของคุณเป็นฝรั่งหัวทองย่างแน่นอน ทั้งนี้ แพโตนเตยยังเป็นที่ตั้งของที่ทำการ “หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเขาสกที่ ขส.4 (คลองแปะ)” อีกด้วย

แพโตนเตย เขื่อนเชี่ยวหลาน แพโตนเตย เขื่อนเชี่ยวหลาน
แพโตนเตย แพอุทยานเขื่อนเชี่ยวหลาน แพโตนเตย
แพโตนเตย ที่พักเขื่อนเชี่ยวหลาน แพโตนเตย

แพไกรสร : แพอุทยานเขื่อนเชี่ยวหลาน ไกลที่สุด แลกกับธรรมชาติที่สวยงามและบริสุทธิ์

มาถึงแพอุทยานเขื่อนเชี่ยวหลานแพสุดท้ายที่เราจะแนะนำ ห่างออกไปไกลที่สุดทางทิศตะวันตกของเขื่อนเชี่ยวหลาน ณ ที่ทำการของ “หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเขาสกที่ ขส.7 (ไกรสร)” ที่นี่มีแพที่พักเขื่อนเชี่ยวหลานอีกแห่งที่ดูแลและบริหารจัดการโดยทางอุทยานแห่งชาติเขาสกเอง นั่นคือ แพไกรสร

แพไกรสร ตั้งชื่อตามชื่อหมู่บ้านและตำบลเก่าของที่นี่ซึ่งได้จมอยู่ใต้น้ำในปัจจุบัน ที่นี่คือสวรรค์ของคนรักธรรมชาติที่เหมาะกับการพักผ่อนเป็นอย่างแท้จริง มีธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ที่สุด มีบรรยากาศที่ดีมาก ตัวที่พักไม่อยู่ติดกับภูเขามากเกินไปจนทำให้รู้สึกอึดอัด ห้องพักหันหน้าไปยังทางทิศตะวันออก ซึ่งเป็นจุดที่สามารถมองเห็นพระอาทิตย์โผล่ขึ้นมาเหนือผิวน้ำตอนเช้าได้อย่างสวยงามมาก ๆ

ห้องพักหรือแพที่พักทั้งหมดของแพไกรสรมีลักษณะที่ใกล้เคียงกันกับแพอุทยานเขื่อนเชี่ยวหลานอื่น ๆ นั่นคือเป็นห้องพักแบบแพกระท่อมไม้ไผ่หลังคามุงจาก ให้ความรู้สึกที่ใกล้ชิดธรรมชาติที่สุด ห้องน้ำของที่นี่เป็นห้องน้ำรวมเช่นกัน และเช่นเดียวกันกับแพโตนเตย ที่นี่เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวฝรั่งต่างชาติผู้หลงไหลในการพักผ่อนแบบสโลว์ไลฟ์เช่นกัน

นอกจากนี้แล้วแพไกรสรยังอยู่ใกล้กับจุดบริเวณที่ฝูงกระทิงป่าและเหล่าสัตว์ป่านานาชนิดจะออกมาปรากฏตัวให้ได้ยลโฉมเพื่อดื่มน้ำและหาอาหาร โดยนักท่องเที่ยวสามารถไปส่องสัตว์ ดูกระทิงตัวเป็น ๆ ได้ และทางแพไกรสรยังมีการจัดกิจกรรมชมวิว ณ จุดชมวิวไกรสร View point ซึ่งตั้งอยู่ไม่ไกลจากตัวแพมากนัก โดยพื้นที่บริเวณจุดชมวิวมีลักษณะเป็นหินที่มียอดแหลม ๆ เรียกว่าหินกรามช้าง เป็นจุดชมวิวมุมสูงที่สามารถมองเห็นทั้งผืนป่าและบริเวณอ่างเก็บน้ำเขื่อนรัชชประภาได้อย่างชัดเจน

แพไกรสร ที่พักเขื่อนเชี่ยวหลาน แพไกรสร
แพไกรสร แพอุทยานเขื่อนเชี่ยวหลาน แพไกรสร
แพไกรสร เขื่อนเชี่ยวหลาน แพไกรสร แพอุทยานเขื่อนเชี่ยวหลาน

แพอุทยานเขื่อนเชี่ยวหลาน พักผ่อนท่องเที่ยวกันแบบ Slow Life ใกล้ชิดธรรมชาติ ราคาถูกและคุ้มค่าที่สุด

จากข้อมูลทั้งหมดที่ได้กล่าวไปจะเห็นว่าโดยส่วนใหญ่ทั้ง 4 แพ จะมีลักษณะห้องพักที่คล้ายกัน ไม่ว่าจะเป็นห้องพักแบบกระท่อมไม้ไผ่ขนาดเล็กหลังคามุงจาก ซึ่งเป็นห้องพักที่ไม่มีห้องน้ำในตัว (**ยกเว้นแพคลองคะ ซึ่งมีบ้านพักขนาดใหญ่และมีห้องน้ำในตัว เพิ่มเติมขึ้นมา) หรือว่าจะเป็นเรื่องทำเลที่ตั้งโดยส่วนใหญ่ที่มีทำเลที่ดี มีวิวทิวทัศน์โดยรวมที่สวยงาม ก็เนื่องจากอุทยานแห่งชาติเขาสกเป็นเจ้าของพื้นที่ ก็ย่อมมีทำเลที่ค่อนข้างดีกว่าแพเอกชน โดยทั้ง 4 แพนี้ตั้งอยู่ห่างไกลกันมากพอสมควร

สิ่งที่คล้าย ๆ กันอีกอย่างของทั้ง 4 แพ ก็คือเรื่องราคาที่พักที่ค่อนข้างจะมีราคาถูกและประหยัดกว่าแพเอกชน เนื่องจากเป็นที่พักแบบง่าย  ๆ สบาย ๆ ไม่มีออพชั่นให้เลือกมากมาย เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ชอบกินนอนแบบง่าย ๆ ไม่ต้องปรุงแต่งมากมาย

หากสนใจมาเที่ยวเขื่อนเชี่ยวหลานแบบพักค้างคืน ไม่ว่าจะเป็นแพคเกจ 2 วัน 1 คืน หรือ แพคเกจ 3 วัน 2 คืน พักผ่อนกันแบบง่าย ๆ สบาย ๆ ในราคาประหยัดก็ขอแนะนำแพอุทยานเขื่อนเชี่ยวหลาน ทั้งแพนางไพร แพคลองคะ แพโตนเตยและแพไกรสร สนใจข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อสอบถามได้ครับ

Back To Top