skip to Main Content
แพนางไพร แพที่พักกลางอ่างเก็บน้ำเขื่อนเชี่ยวหลาน มีวิวหน้าแพสวยที่สุด!

แพนางไพร แพที่พักกลางอ่างเก็บน้ำเขื่อนเชี่ยวหลาน มีวิวหน้าแพสวยที่สุด!

แพนางไพร เป็น 1 ใน 4 แพอุทยานเขื่อนเชี่ยวหลาน ที่ให้บริการโดยอุทยานแห่งชาติเขาสกเอง เป็นแพเก่าแก่ที่มีไว้ให้บริการนักท่องเที่ยวตั้งแต่ระยะแรกเริ่มต้น ตำแหน่งที่ตั้งของแพตั้งอยู่ที่บริเวณอ่าวสมเด็จ ซึ่งเป็นจุดศูนย์กลางของเขื่อนเชี่ยวหลาน ห่างจากท่าเรือท่องเที่ยวฯ ประมาณ 16 กิโลเมตร นอกจากนี้ยังเป็นที่ทำการของ “หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเขาสกที่ ขส.3 อ่าวสมเด็จ” อีกด้วย นี่เป็นแพที่มีวิวด้านหน้าแพสวยงามเป็นอันดับต้น ๆ เลยก็ว่าได้ เนื่องจากห่างออกไปไม่ไกลจากด้านหน้าแพ ก็จะเห็นจุดไฮไลท์สำคัญที่สุดของเขื่อนเชี่ยวหลาน ซึ่งก็คือบริเวณเขาสามเกลอหรือ “กุ้ยหลินเมืองไทย” นั่นเอง

นอกจากนี้แล้วบริเวณแพยังมีปลาตะเพียนหางแดงเป็นจำนวนมากอีกด้วย โดยปลาตะเพียนหางแดงนั้นเป็นปลาน้ำจืดที่หากินเองตามธรรมชาติ อาศัยอยู่กันเป็นฝูงใหญ่บริเวณแพ ภาพปลาตะเพียนหางแดงสีแดงสดว่ายไปมาอยู่ในผืนน้ำสีเขียวใส เป็นสีสันที่ตัดกันอย่างลงตัว นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวมักถ่ายภาพสวย ๆ เก็บกันไว้ทุกคน โดยนักท่องเที่ยวสามารถให้อาหารปลาได้เองตามความสะดวก ซึ่งทางแพเองก็มีอาหารปลาไว้ให้บริการในราคาประหยัด ๆ อีกด้วย

แพนางไพร แพอุทยานเขื่อนเชี่ยวหลาน 1 ใน 4 แพอุทยานเชื่อนเชี่ยวหลาน
ปลาตะเพียนหางแดง วังปลาแพนางไพร ปลาตะเพียนหางแดง
แผนที่ แพนางไพร คลิกแผนที่ เพื่อดูแผนที่บน Google Maps

แหล่งท่องเที่ยวสำคัญที่อยู่ใกล้

  • เขาสามเกลอ “กุ้ยหลินเมืองไทย” สถานที่ที่เป็นจุดโฟกัสหลัก ของการมาเที่ยวที่เขื่อนเชี่ยวหลาน ไม่ว่าจะมาเที่ยวมาทัวร์เขื่อนเชี่ยวหลานด้วยแพคเกจทัวร์ใด ๆ ของบริษัทอะไรก็ตาม ทุกคนที่เคยมา ต้องมาสัมผัสความงามของที่นี่ ถ้ามาไม่ถึงเขาสามเกลออาจจะพูดได้ว่ายังมาไม่ถึงเขื่อนเชี่ยวหลาน โดยเขาสามเกลอกับแพนางไพรนั้นตั้งอยู่คนละฝั่งอ่าวสมเด็จ ด้วยระยะห่างประมาณ 1.8 กิโลเมตร สามารถมองเห็นกันได้โดยไม่มีเกาะแก่งใดมาบังตา
  • ถ้ำประกายเพชร มีชื่อเสียงในเรื่องของความสวยงามแปลกตา มีเอกลักษณ์โดดเด่นของผนังถ้ำที่เป็นประกายระยิบระยับเมื่อมีแสงมาตกกระทบ รวมทั้งมีหินงอกหินย้อยที่แปลกตา การมาเที่ยวชมถ้ำที่นี่ไม่ต้องเดินเท้าไกล เพราะเรือสามารถจอดได้ถึงหน้าถ้ำ รวมถึงตัวถ้ำไม่ได้มีความลึกหรือความยาวมาก เดินเที่ยวชมได้ทุกคนแบบสบาย ๆ ถ้ำประกายเพชร ตั้งอยู่ในเส้นทางที่จะล่องเรือเข้าไปที่แพคลองคะ โดยอยู่ห่างจากแพนางไพรประมาณ 4.5 กิโลเมตร และห่างจากเขาสามเกลอประมาณ 3 กิโลเมตรกว่า ๆ
เขาสามเกลอ กุ้ยหลินเมืองไทย เขื่อนเชี่ยวหลาน เขาสามเกลอ
ถ้ำประกายเพชร เขื่อนเชี่ยวหลาน ถ้ำประกายเพชร

Note : รูปภาพประกอบจากแหล่งอื่น : ถ้ำประกายเพชร โดย Hans Taal

ห้องพักและห้องน้ำ

  • ห้องพักของที่นี่เป็นแพไม้ไผ่และแพไม้ในบางส่วน ภายในห้องพักมีไฟ 1 ดวง มีที่นอน หมอนและผ้าห่ม ไม่มีปลั๊กไฟฟ้าให้ใช้
  • ห้องน้ำเป็นห้องน้ำรวม โดยมีการแยกส่วนห้องอาบน้ำกับห้องสุขาชาย-หญิงไว้อย่างชัดเจน มีความสะอาดและสะดวกในการใช้บริการ

นักท่องเที่ยวที่มาพักค้างคืนที่นี่มักจะเป็นกลุ่มเดียวกับที่เลือกใช้บริการแพของอุทยานแห่งชาติเขาสกแพอื่น ๆ อย่างแพคลองคะ แพไกรสรและแพโตนเตย ซึ่งเป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวที่ค่อนข้างลุย ๆ ง่าย ๆ สบาย ๆ ชอบบรรยากาศที่เรียบง่าย กินง่าย นอนง่ายไม่ยุ่งยาก ที่สำคัญอีกอย่างก็คือประหยัดงบประมาณได้ดีทีเดียว

แพนางไพร เขื่อนเชี่ยวหลาน
ห้องพัก แพนางไพร
แพนางไพร เขื่อนเชี่ยวหลาน แพนางไพร เขื่อนเชี่ยวหลาน
แพนางไพร แพอุทยานเขื่อนเชี่ยวหลาน
หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเขาสกที่ ขส.3 อ่าวสมเด็จ แพนางไพร

ระบบไฟฟ้าและสัญญาณโทรศัพท์

  • ไฟฟ้า แต่เดิมนั้นมีทางแพมีไฟฟ้าใช้ได้ถึงเวลาประมาณ 4 ทุ่ม แต่ด้วยระเบียบปฎิบัติใหม่ของอุทยานแห่งชาติเขาสก ที่ทุกแพจะต้องมีการติดตั้งกล้องวงจรปิดและไฟส่องสว่างในตอนกลางคืน ทำให้ปัจจุบันสามารถใช้ไฟฟ้าได้ตลอดเวลา หากจะชาร์ตแบตเตอรี่โทรศัพท์มือถือ สามารถชาร์ตได้ที่ส่วนบริการกลางหรือร้านอาหาร
  • สัญญาณโทรศัพท์ เนื่องจากที่นี่ตั้งอยู่ไม่ไกลจากเสาสัญญาณโทรศัพท์ของ AIS ทำให้นักท่องเที่ยวที่ใช้บริการมือถือจากผู้ให้บริการดังกล่าว สามารถใช้โทรศัพท์ติดต่อสื่อสารกับโลกภายนอกได้

คำแนะนำ

  • เวลารับประทานอาหารมีน้ำดื่มให้บริการฟรี แต่นักท่องเที่ยวควรเตรียมน้ำดื่มและของกินมาให้เพียงพอ เพราะร้านค้าบนแพค่อนข้างราคาสูง
  • เวลาเล่นน้ำต้องสวมเสื้อชูชีพแม้ว่าจะว่ายน้ำแข็งมากแค่ไหนก็ตาม
  • ควรพกยากันยุงหรือมุ้งแบบพกพาติดตัวไปด้วย
แพนางไพร แพเขื่อนเชี่ยวหลาน

เกร็ดเล็ก ๆ น้อย ๆ

ในบรรดาที่พักเขื่อนเชี่ยวหลานทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นแพที่บริการโดยอุทยานแห่งชาติเขาสกเองหรือจะเป็นแพเขื่อนเชี่ยวหลานของเอกชน แพนางไพรนับว่าเป็นแพที่เคยมีนักท่องเที่ยวมาเยี่ยมเยือนมากที่สุดก็ว่าได้ เพราะเป็นแพที่ค่อนข้างจะอยู่ตรงกลางเขื่อนเชี่ยวหลาน ไม่ว่านักท่องเที่ยวจะไปเที่ยวหรือพักคืนค้างที่แพใด ก็จะต้องผ่านและแวะที่นี่แทบทั้งสิ้น หรือแม้แต่นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวเขื่อนเชี่ยวหลานแบบไปเช้าเย็นกลับ ซึ่งส่วนใหญ่จะมาชมกุ้ยหลินเมืองไทยบริเวณเขาสามเกลอ ก็จะต้องมาแวะที่นี่ เพราะว่าตั้งอยู่ใกล้กัน ทั้งการแวะมาพักรับประทานอาหาร เล่นน้ำ พายเรือ เข้าห้องน้ำ ชมปลาและให้อาหารปลา

แนะนำรีวิว Youtube

แพนางไพร ที่พักเขื่อนเชี่ยวหลานสบาย ๆ แบบ Slow Life และมีราคาถูก!

นักท่องเที่ยวท่านใดสนใจจะมาพักผ่อนท่องเที่ยวที่เขื่อนเชี่ยวหลาน เขื่อนรัชชประภา ไม่ว่าจะเป็นแพคเกจแบบค้างคืน 2 วัน 1 คืน หรือ 3 วัน 2 คืน หรือมากกว่านั้น ไม่ว่าจะมาคู่ มาเดี่ยว มาเป็นครอบครัวหรือหมู่คณะ หากสนใจที่จะมาพักค้างคืนใช้ชีวิตแบบเรียบง่าย สบาย ๆ พร้อมวิวสวย ๆ แพนางไพร คือหนึ่งในตัวเลือกที่ดีที่สุดที่อยากแนะนำคุณ ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม “เชี่ยวหลานฮอลิเดย์” ได้ตามช่องทางการติดต่อที่มีให้ในเว็บไซต์นี้ครับ

Back To Top