skip to Main Content
เที่ยวเขื่อนเชี่ยวหลาน แนะนำข้อมูลการท่องเที่ยวเบื้องต้น ที่นักท่องเที่ยวควรรู้

เที่ยวเขื่อนเชี่ยวหลาน แนะนำข้อมูลการท่องเที่ยวเบื้องต้น ที่นักท่องเที่ยวควรรู้

การที่เราจะไปเที่ยวที่ไหนสักแห่ง การหาข้อมูลเบื้องต้นเพื่อจะได้วางแผนเที่ยวอย่างมีความสุขนั้นเป็นสิ่งจำเป็น การมา เที่ยวเขื่อนเชี่ยวหลาน ก็เช่นกัน มีข้อมูลเบื้องต้นหลายอย่างที่ควรจะรู้ไว้ ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลเรื่องของที่พัก ราคาแพคเกจทัวร์แบบต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น One Day Trip หรือแพคเกจพักค้างคืน ข้อมูลแหล่งท่องเที่ยวต่าง ๆ ภายในเขื่อน หรือคำถาม “เที่ยวเขื่อนเชี่ยวหลานช่วงไหนดีหรือเดือนไหนดี?” รวมทั้งข้อมูลการเดินทาง เป็นต้น

ทำไมใคร ๆ ถึงอยากมาเที่ยวเขื่อนเชี่ยวหลาน?

เขื่อนเชี่ยวหลาน หรือ เขื่อนรัชชประภา เกิดจากการสร้างเขื่อนเมื่อประมาณ 30 กว่าปีที่แล้ว โดยตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาสก พื้นที่เดิมก่อนการก่อสร้างเขื่อนเคยเป็นชุมชนมาก่อน เป็นพื้นที่ที่อยู่ในเขตจังหวัดสุราษฎร์ธานี ใกล้กับรอยต่อเขตจังหวัดพังงาและระนอง พื้นที่ที่มีการสร้างเขื่อนนี้ มีลักษณะภูเขาโดยส่วนใหญ่เป็นภูเขาหินปูน มีหน้าผาที่สูงชัน ฉะนั้นเมื่อมีการสร้างเขื่อนกั้นลำน้ำคลองแสงที่บ้านเชี่ยวหลาน ภูเขามากมายที่น้ำท่วมไม่ถึงจึงมีลักษณะเป็นเกาะแก่ง เป็นหน้าผาหินปูนที่โผล่ขึ้นมาเหนือผิวน้ำมากมาย ซึ่งมีลักษณะต่างไปจากเขื่อนอื่นที่เป็นเขื่อนดิน

ภาพหน้าผาหินปูนและภูเขาที่สูงชันเหนือผืนน้ำสีเขียวใสแปลกตา รวมทั้งไอหมอกที่ลอยกระทบกับผิวน้ำและภูเขาในยามเช้าที่สวยงาม (*หรืออาจจะมีหมอกทั้งวัน หากมีฝนและอากาศค่อนข้างเย็น) ดึงดูดใจและสร้างความประทับใจแก่นักท่องเที่ยว ให้เดินทางมาเที่ยวที่นี่กันอย่างไม่ขาดสาย นี่คือความสวยงามของทัศนียภาพจากธรรมชาติที่แปลกไปจากแหล่งท่องเที่ยวอื่น จนเป็นที่มาของฉายา “กุ้ยหลินเมืองไทย” และนี่ก็เป็นที่มาของเหตุผลว่าทำไมใคร ๆ ก็อยากมาเที่ยวเขื่อนเชี่ยวหลานนั่นเอง

เขาสามเกลอ กุ้ยหลินเมืองไทย เขื่อนเชี่ยวหลาน เขาสามเกลอ กุ้ยหลินเมืองไทย
เที่ยวเขื่อนเชี่ยวหลาน จะเห็นหมอกหนาตาเสมอ ๆ Click! ขยายรูป
เที่ยวเขื่อนเชี่ยวหลาน แดดดีๆ เหมาะกับการถ่ายภาพ Click! ขยายรูป

เที่ยวเขื่อนเชี่ยวหลานช่วงไหนดี เดือนไหนดี?

เที่ยวเขื่อนเชี่ยวหลานช่วงไหนดี เดือนไหนดี? มักจะเป็นคำถามแรก ๆ ของนักท่องเที่ยวที่สนใจจะมาสัมผัสธรรมชาติที่เขื่อนเชี่ยวหลาน อย่างที่ทราบกันว่าภาคใต้ของประเทศไทยนั้นไม่มีฤดูหนาว มีแต่ฤดูฝนและฤดูร้อน มีลักษณะคล้าย ๆ ที่พูดติดปากกันว่า “ฝน 8 แดด 4” คือจะไม่มีฝนในช่วงประมาณต้นปีถึงเดือนเมษายน แต่จากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงไปในหลายปีที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบันนั้น ทำให้มีสภาพอากาศที่ไม่ค่อยแน่นอนนัก บางครั้งมาเที่ยวในฤดูร้อนก็อาจจะเจอฝนได้ หรืออยากจะมานอนพักผ่อนชิว ๆ นอนแพกลางสายฝนก็อาจจะไม่เจอฝนก็ได้ ทางที่ดีควรศึกษาสภาพอากาศล่วงหน้าจากกรมอุตุนิยมวิทยา หรือจะดูข้อมูลจาก Windy.com ประกอบไปด้วยกันก็จะเป็นการดี

พยากรณ์อากาศเขื่อนเชี่ยวหลาน windy.com
Windy.com ดูพยากรณ์อากาศล่วงหน้าได้ 10 วัน มีความแม่นยำสูง

หากจะว่ากันตามสภาพอากาศที่เป็นปกติ (**ย้ำว่าหากอากาศปกติตามฤดูกาล) การมาเที่ยวเขื่อนเชี่ยวหลานช่วงต้นปี หรือปลาย ๆ เดือนธันวาคม – ต้นเดือนเมษายน (จะเรียกว่าช่วง High Season ก็ว่าได้) ก็จะมีโอกาสเจอฝนน้อยหรือไม่มีฝนเลย ส่วนเดือนกรกฎาคม – ตุลาคม รวมทั้งเดือนพฤศจิกายนซึ่งเป็นฤดูมรสุมของภาคใต้ก็จะมีโอกาสเจอฝนเยอะหน่อย แต่จะว่าไปแล้ว หากมาเที่ยวในช่วงที่มีฝนพอดี ๆ นักท่องเที่ยวก็จะเจอบรรยากาศที่สวยงามไปอีกแบบหนึ่ง คือจะมีเมฆหมอกขาว ๆ ลอยละล่องอยู่เหนือผิวน้ำ คลอเคลียกับหน้าผาหินปูนตลอดทั้งวันหรือหลังฝนตก ซึ่งสวยงามน่าประทับใจเป็นอย่างยิ่ง

 • ช่วงเดือนมีนาคม – เมษายน
  ช่วงนี้เป็นช่วงที่แสงแดดดีที่สุด เหมาะกับคนที่ชอบการถ่ายภาพ และการทำกิจกรรมทางน้ำ ไม่ว่าจะเป็นการเล่นน้ำหรือพายเรือคายัค
 • ช่วงเดือนพฤกษภาคม – พฤศจิกายน
  ช่วงที่เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบกิจกรรมเดินป่าอย่างยิ่ง เพราะสีสรรและความสดชื่นของป่ามักจะมาพร้อมฝน หมอกที่เยอะในช่วงนี้มาจากความชื้นจากเมฆฝน ซึ่งสามารถเห็นหมอกได้ตลอดทั้งวันเลยทีเดียว
 • ช่วงเดือนธันวาคม – กุมภาพันธ์
  เป็นช่วงที่ได้รับความนิยมในการท่องเที่ยวมากที่สุด เพราะอากาศไม่ร้อนและมีฝนน้อยแล้ว อากาศจะเย็นกว่าช่วงอื่น ๆ ช่วงนี้จะมีหมอกในตอนเช้าตามสภาพอากาศปกติ

กล่าวโดยสรุปก็คือ การเดินทางมาพักผ่อนหรือเที่ยวเขื่อนเชี่ยวหลาน นั้นสามารถมาได้ตลอดทั้งปี มีความสวยงามและความน่าประทับใจในอารมณ์ที่แตกต่างกันไปในแต่ละช่วงฤดูกาล ฉะนั้นคำถามว่า “เที่ยวเขื่อนเชี่ยวหลานช่วงไหนดี? เดือนไหนน่าเที่ยวมากที่สุด?” จึงค่อนข้างที่จะไม่มีคำตอบที่แน่นอนนัก เพราะสามารถท่องเที่ยวพักผ่อนได้ตลอดปี ซึ่งเหมาะสมกับกิจกรรมท่องเที่ยวที่แตกต่างกันไป

เที่ยวเขื่อนเชี่ยวหลานช่วงไหนดี Click! ขยายรูป
เที่ยวเขื่อนเชี่ยวหลานช่วงไหนดี เดือนไหนดี? Click! ขยายรูป
เที่ยวเขื่อนเชี่ยวหลานเดือนไหนดี? เที่ยวเขื่อนเชี่ยวหลาน เที่ยวได้ตลอดปี

เขื่อนเชี่ยวหลาน มีสัญญาณโทรศัพท์ไหม?

ในปัจจุบันอาจจะกล่าวได้ว่าการใช้โซเชียลเน็ตเวิร์คต่าง ๆ อัพเดทสถานะให้เพื่อน ๆ ได้รับทราบเวลาเราไปเที่ยวที่ใหน การเช็คอิน การถ่ายทอดสดกิจกรรมต่าง ๆ เป็นเรื่องปกติของยุคสมัย ยิ่งการไปท่องเที่ยวในสถานที่ต่าง ๆ นี่ยิ่งมีความสำคัญในการอัพเดทข้อมูลสำหรับหลาย ๆ คน

การสอบถามข้อมูลเรื่องการใช้สัญญาณโทรศัพท์มือถือเมื่อมาเที่ยวเขื่อนเชี่ยวหลานนั้น มักจะมีให้เห็นอยู่เสมอ สำหรับข้อมูลอัพเดทล่าสุด 2024 นั้นก็คือ ภายในอ่างเก็บน้ำเขื่อนเชี่ยวหลานนั้น มีคลื่นสัญญาณโทรศัพท์มือถือใช้ได้เป็นบางจุด และใช้ได้จากผู้ให้บริการบางรายเท่านั้น

แผนที่แสดงตำแหน่งเสาสัญญาณโทรศัพท์ เขื่อนเชี่ยวหลาน
แผนที่เขื่อนเชี่ยวหลาน แสดงตำแหน่งเสาสัญญาณโทรศัพท์

จากแผนที่ด้านบนจะเห็นตำแหน่งที่ตั้งของเสาสัญญาณโทรศัพท์ของ AIS (สัญญลักษณ์สีเทาดำ) ตั้งอยู่กลาง ๆ แผนที่บริเวณปากคลองโหลง ณ บริเวณนี้จึงมีสัญญาณโทรศัพท์ครอบคลุม แพเขื่อนเชี่ยวหลานและสถานที่ท่องเที่ยวที่ตั้งอยู่บริเวณนี้ ที่สามารถใช้สัญญาณโทรศัพท์ AIS ได้แก่

 • แพนางไพร : ห่างจากเสาสัญญาณโทรศัพท์ประมาณ 2 กิโลเมตรนิด ๆ
 • แพคลองคะ : ห่างจากเสาสัญญาณโทรศัพท์ 7 กิโลเมตร
 • แพพันวารีย์ : ใกล้เสาสัญญาณโทรศัพท์ที่สุดเพียง 1 กิโลเมตร มีแนวภูเขาบัง สัญญาณค่อนข้างอ่อน
 • แพเชี่ยวหลาน : ห่างจากเสาสัญญาณโทรศัพท์ 3 กิโลเมตร
 • เขาสามเกลอ กุ้ยหลินเมืองไทย : ห่างจากเสาสัญญาณโทรศัพท์เกือบ 3 กิโลเมตร

หมายเหตุ : ต้องหมายเหตุไว้อีกนิดหนึ่งว่า สัญญาณโทรศัพท์มือถือจากเสาส่งสัญญาณของ AIS นี้ อาจจะไม่สามารถใช้ได้ตลอด 24 ชั่วโมง เนื่องจากระบบไฟฟ้า ส่วนนักท่องเที่ยวท่านใดที่ใช้โทรศัพท์เครือข่ายอื่น ไม่ว่าจะเป็น True หรือ DTac นั่นก็หมายความว่าท่านจะได้ท่องเที่ยวและพักผ่อนได้อย่างแท้จริง ถ่ายรูปสวย ๆ เก็บไว้แล้วรอไปอัพเดทสถานะเมื่อกลับขึ้นฝั่งที่ท่าเรือท่องเที่ยวฯ เป็นสิ่งที่เราอยากแนะนำคุณ

ท่าเรือท่องเที่ยวเขื่อนเชี่ยวหลาน ท่าเรือท่องเที่ยวเขื่อนเชี่ยวหลาน
อัลบั้มรูปภาพ Flickr เขื่อนเชี่ยวหลาน เชี่ยวหลานฮอลิเดย์
Click! ที่รูป ดูรูปขนาดใหญ่ สวย ๆ ต้นฉบับ 27 อัลบั้ม 500+ รูป **แนะนำสำหรับ Computer

บทสรุปส่งท้ายของผู้ที่สนใจจะมาเที่ยวเขื่อนเชี่ยวหลาน

จากข้อมูลเบื้องต้นที่ได้กล่าวด้านบนทั้งหมดจะเห็นว่า การได้รู้ข้อมูลเบื้องต้นหลาย ๆ อย่างของสถานที่ท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวสนใจจะไปเที่ยวนั้น มีความสำคัญพอสมควร การเตรียมตัวมาเที่ยวเขื่อนเชี่ยวหลานก็เช่นกัน การได้รู้ว่าเพราะอะไรคนถึงมาเที่ยวกันเยอะ? ช่วงเวลาใหนในการมาเที่ยวที่เหมาะกับตัวคุณ? หรือมีแพคเกจทัวร์อะไรบ้าง? ทำให้ตัดสินใจอะไรได้ง่ายขึ้น

ส่วนเรื่องอื่น ๆ นอกเหนือจากที่กล่าวมา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการแนะนำที่พักเขื่อนเชี่ยวหลาน แพคเกจทัวร์แบบต่าง ๆ รวมทั้งเรื่องการเดินทางมาเที่ยวเขื่อนเชี่ยวหลาน และอื่น ๆ ขอยกไว้ในบทความถัด ๆ ไป

สุดท้ายนี้ “เชี่ยวหลานฮอลิเดย์” ขอให้ทุกท่านมีความสุขกับการมา เที่ยวเขื่อนเชี่ยวหลาน นะครับ

Back To Top