skip to Main Content
แพคลองคะ แพที่พักในเขื่อนเชี่ยวหลาน วิว/ราคา ระดับ Best Value ที่สุด!!

แพคลองคะ แพที่พักในเขื่อนเชี่ยวหลาน วิว/ราคา ระดับ Best Value ที่สุด!!

แพคลองคะ เป็นหนึ่งในแพอุทยานเขื่อนเชี่ยวหลานทั้งหมดจำนวน 4 แพ และเป็นแพที่พักเพียงแพเดียวที่ตั้งอยู่ในอ่าวหรือคลองที่ชื่อว่า “คลองคะ” เป็นแพที่อยู่ในการดูแลของ “ศูนย์พัฒนาการท่องเที่ยวคลองคะ อุทยานแห่งชาติเขาสก” ตั้งอยู่ห่างจากท่าเรือท่องเที่ยวเทศบาลบ้านเชี่ยวหลานไปทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ ประมาณ 15 กิโลเมตร แต่หากนับเป็นระยะทางการล่องเรือนำเที่ยวน่าจะมีระยะถึงประมาณ 21-22 กิโลเมตร โดยใช้เวลานั่งเรือประมาณ 1 ชั่วโมง

แผนที่แพคลองคะ ดูแผนที่แพคลองคะ ย่อ-ขยายได้ ผ่าน Google Maps คลิกที่รูป

ระหว่างทางที่นั่งเรือนำเที่ยวจากท่าเรือเทศบาลฯ ไปที่แพ จะผ่านหน้าแพนางไพร ซึ่งเป็นแพหลักของอุทยานแห่งชาติเขาสก ซึ่งตั้งอยู่บริเวณอ่าวสมเด็จ และจะผ่านแหล่งท่องเที่ยวสำคัญในเขื่อนเชี่ยวหลาน อย่างเขาสามเกลอและถ้ำประกายเพชร

แพคลองคะ นับว่าเป็นแพดาวรุ่งพุ่งแรงที่สุดในบรรดาแพของอุทยานแห่งชาติเขาสกเลยก็ว่าได้ เนื่องจากเป็นแพที่มีนักท่องเที่ยวมานอนพักค้างคืนเป็นจำนวนมากและเพิ่มจำนวนขึ้นทุกปี ที่นี่มีวิวสวยระดับต้น ๆ เมื่อเทียบกับแพอื่น ๆ ในเขื่อนเชี่ยวหลาน ทั้งวิวเทือกเขาหินปูนสูงใหญ่ทั้งด้านหลังและด้านข้างแพ เวิ้งน้ำที่กว้างใหญ่ด้านหน้าแพ รวมทั้งห้องพักสไตล์ธรรมชาติตามแบบฉบับของแพอุทยานฯ ซึ่งก็คือห้องพักแบบแพไม้ไผ่หลังคามุงจากที่มีราคาประหยัด

แพคลองคะ เขื่อนเชี่ยวหลาน แพคลองคะ เขื่อนเชี่ยวหลาน
ศูนย์พัฒนาการท่องเที่ยวคลองคะ อุทยานแห่งชาติเขาสก
แพคลองคะ แพเขื่อนเชี่ยวหลาน

ห้องพัก มีทั้งห้องน้ำในตัวและห้องน้ำรวมให้เลือก!

มีห้องพักแบ่งเป็น 2 โซน รวมทั้งหมด 11 หลัง ภายในห้องพักจะมีเครื่องนอนประเภทหมอน ผ้าห่มให้พร้อมสรรพ

  • บ้านแบบแรกจะเป็นบ้านไม้กลางน้ำหลังใหญ่จำนวน 4 หลัง แต่ละหลังจะมี 6 เตียง ด้านซ้าย 3 เตียง ด้านขวาอีก 3 เตียง สามารถพักได้ไม่ต่ำกว่าแพละ 6 คน (หากจะพักเกินแพละ 6 คน อาจจะต้องจ่ายเงินเพิ่มอีกเล็กน้อย) มีห้องน้ำภายในถึง 2 ห้อง ทั้งฝั่งซ้ายและฝั่งขวา ห้องน้ำมีอ่างล้างหน้า โถส้วมแบบชักโครกและจุดอาบน้ำอย่างเป็นสัดส่วน ในห้องพักมีพัดลมติดตั้งไว้อย่างดี
  • แพไม้ไผ่แบบบังกะโลกลางน้ำจำนวน 7 หลัง นอนได้สบายๆหลังละ 2-4 คน หลังคามุงจากกลมกลืนกับธรรมชาติ ไม่มีห้องน้ำในตัว ต้องใช้บริการห้องน้ำรวมซึ่งตั้งอยู่ด้านข้าง มีความสะดวกและความสะอาดในระดับที่ถือว่าดีมาก

ด้วยความใหญ่โตของที่พักแบบโซนบ้านไม้กลางน้ำทั้ง 4 หลัง นั้นนับว่าเป็นแพที่เหมาะกับการมาท่องเที่ยวพักผ่อนแบบยกครอบครัวหรือมากับเพื่อนฝูงเป็นหมู่คณะมากที่สุดแพหนึ่งเลยก็ว่าได้ และเหมาะกับนักท่องเที่ยวที่ต้องการความเป็นส่วนตัวด้วย ตัวแพที่มีระเบียงทั้งด้านหน้าและด้านหลังแพให้ใช้สอยค่อนข้างกว้างพอสมควร ผู้ที่เข้ามาพักสามารถตากเสื้อผ้าได้อย่างสะดวกสบาย ส่วนแพไม้ไผ่แบบบังกะโลจำนวน 7 หลัง ก็ดูสะอาดสะอ้านสะดวกสบายใกล้ชิดธรรมชาติ เหมาะสำหรับคนที่มาพักผ่อนแบบสบาย ๆ ชิล ๆ ชีวิตไม่ยุ่งยากมากมายนัก

อัพเดท 2023! ปัจจุบัน “ศูนย์พัฒนาการท่องเที่ยวคลองคะ” ได้มีการเพิ่มจำนวนห้องพักขึ้นมาอีกประมาณ 10 แพ เป็นแพบ้านไม้บังกะโลขนาดกลางคล้าย ๆ แพเอกชน สามารถพักได้ประมาณ 4 คน และมีห้องน้ำในตัว

แพคลองคะ ที่พักเขื่อนเชี่ยวหลาน
แพคลองคะ แพอุทยานเขื่อนเชี่ยวหลาน
ห้องพัก แพคลองคะ มีห้องน้ำในตัว
ห้องพัก แพคลองคะ

ไฟฟ้าและสัญญาณโทรศัพท์

  • ไฟฟ้า แต่เดิมนั้นมีทางแพมีไฟฟ้าจากเครื่องปั่นไฟ ใช้ได้ถึงเวลาประมาณ 4 ทุ่ม แต่ด้วยระเบียบปฎิบัติใหม่ของอุทยานแห่งชาติเขาสก ที่ทุกแพจะต้องมีการติดตั้งกล้องวงจรปิดและไฟส่องสว่างในตอนกลางคืน ทำให้ปัจจุบันนั้นมีไฟฟ้าใช้ตลอดเวลา
  • สัญญาณโทรศัพท์ ถึงแม้ว่าที่นี่จะมีระยะห่างจากเสาสัญญาณโทรศัพท์ของ AIS ถึง 7 กิโลเมตร แต่ด้วยทิศทางการกระจายสัญญาณและการไม่มีภูเขามาบังสัญญาณ ทำให้นักท่องเที่ยวที่ใช้บริการมือถือจากผู้ให้บริการดังกล่าว สามารถใช้โทรศัพท์ติดต่อกับโลกภายนอกได้
แพคลองคะ เขื่อนเชี่ยวหลาน

แหล่งท่องเที่ยวที่อยู่ใกล้

  • กุ้ยหลินเมืองไทย เขาสามเกลอ สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญที่สุดของเขื่อนเชี่ยวหลาน ตั้งอยู่ระหว่างเส้นทางท่าเรือท่องเที่ยวและตัวแพ ด้วยระยะห่างกันประมาณ 4 กิโลเมตรครึ่ง ทุกคนที่เคยมาเที่ยวเขื่อนเชี่ยวหลานต้องมาสัมผัสความงาม พร้อมทั้งถ่ายรูปสวย ๆ ไปอวดเพื่อน ๆ ที่นี่
  • ถ้ำประกายเพชร ตั้งอยู่ถัดไปเขาสามเกลอ ใกล้กันมากที่สุดแค่ 1 กิโลเมตรกว่า ๆ มีชื่อเสียงในเรื่องของความสวยงามแปลกตา มีเอกลักษณ์โดดเด่นของผนังถ้ำที่เป็นประกายระยิบระยับเมื่อมีแสงมาตกกระทบ รวมทั้งมีหินงอกหินย้อยที่แปลกตา การมาเที่ยวชมถ้ำประกายเพชรไม่ต้องเดินเท้าไกล เพราะเรือสามารถจอดได้ถึงหน้าถ้ำ รวมถึงตัวถ้ำไม่ได้มีความลึกหรือความยาวมาก เดินเที่ยวชมได้แบบสบาย ๆ
  • น้ำตกคลองคะ ตั้งอยู่ใกล้ ๆ กับแพ เป็นน้ำตกที่ไม่ได้สูงชันและอาจจะไม่ได้มีน้ำไหลลงมาตลอดปี ถือเป็นอีกต้นน้ำแห่งหนึ่งของอ่างเก็บน้ำเขื่อนรัชชประภา สามารถพายเรือคายัคไปเที่ยวได้ในเวลาประมาณ 20 นาที
เขาสามเกลอ กุ้ยหลินเมืองไทย เขื่อนเชี่ยวหลาน เขาสามเกลอ กุ้ยหลินเมืองไทย
ถ้ำประกายเพชร เขื่อนเชี่ยวหลาน ถ้ำประกายเพชร

Note : รูปภาพประกอบจากแหล่งอื่น : ถ้ำประกายเพชร โดย Hans Taal

สิ่งดึงดูดใจและจุดเด่น

สิ่งที่ดึงดูดใจนักท่องเที่ยวให้มานอนพักค้างคืนที่แพคลองคะเพิ่มจำนวนขึ้นทุกวัน เห็นจะเป็นเรื่องของบรรยากาศและวิวทิวทัศน์ของที่นี่ซึ่งสวยงามที่สุดแห่งหนึ่ง หากมองจากภายในแพที่พักไปด้านหน้าแพ จะเห็นว่ามีขอนไม้ยื่นยาวออกไป เป็นจุดที่ทางแพทำไว้ให้สำหรับเป็นจุดเล่นน้ำ ด้านหน้าแพเต็มไปด้วยปลาตะเพียนแดงจำนวนมาก ตัวใหญ่อุดมสมบูรณ์และคุ้นมาก ว่ายเวียนไปมาในน้ำสีเขียวใส

ที่นี่นักท่องเที่ยวสามารถพายเรือคายัคออกไปชมวิวที่สวยงาม โดยเฉพาะช่วงพระอาทิตย์ขึ้นที่บริเวณด้านหน้าแพที่พัก เป็นเวิ้งนํ้ากว้างสะท้อนเงาแสงได้เหมือนกระจกเลยทีเดียว รอบ ๆ แพเต็มไปด้วยภูเขาและหน้าผาสูงชัน ถ่ายรูปออกมาได้สวยงามที่สุดแพหนึ่งเลยก็ว่าได้

บรรยากาศที่เงียบสงบ อากาศเย็นสบายมาก รวมทั้งเป็นแพที่มีความสะอาดมาก เนื่องจากทางแพมีนโยบายเรื่องการกำจัดขยะที่ดีมาก โดยขยะที่นักท่องเที่ยวนำมาที่แพ ตอนกลับนักท่องเที่ยวจะต้องนำกลับขึ้นฝั่งด้วย เป็นแพที่มีนโยบายที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากๆ และอีกสิ่งหนึ่งที่แปลกและแตกต่างจากแพอื่นคือมีโรงหนังตะลุงกลางน้ำไว้เล่นให้นักท่องเที่ยวได้สนุกสนานผ่อนคลายอีกด้วย (หนังตะลุงไม่ได้เล่นเป็นประจำทุกคืน เพราะนายหนังตลุงเป็นเจ้าหน้าที่ของทางอุทยานฯ จะเล่นให้ดูเมื่อมีเวลาว่าง นักท่องเที่ยวท่านใดโชคดีก็อาจจะได้ดู)

ส่วนในเรื่องของอาหารการกินที่นี่ก็รับรองว่าอร่อยถูกปากกันแน่นอน กับอาหารอร่อย ๆ สไตล์ปักษ์ใต้บ้านเรา แกงส้ม ต้มจืด แกงปลา ปลาทอด ผักผลไม้นานาชนิด เติมได้เต็มอิ่มแน่นอน

แพคลองคะ แพอุทยานเขื่อนเชี่ยวหลาน
แพคลองคะ ที่พักเขื่อนเชี่ยวหลาน
แพคลองคะ เขื่อนเชี่ยวหลาน

แนะนำรีวิว Youtube

แพคลองคะ ที่พักเขื่อนเชี่ยวหลาน ที่โดดเด่นและมาแรงที่สุดในขณะนี้ แนะนำที่สุด!!

นี่เป็นข้อมูลสรุปคร่าว ๆ เบื้องต้น หากอยากสัมผัสประสบการณ์จริงของพักผ่อนกับธรรมชาติที่สงบ สวยงามและบริสุทธิ์ของเขื่อนเชี่ยวหลาน นี่เป็นแพหนึ่งที่ขอแนะนำเพื่อนนักท่องเที่ยวทุกท่าน ที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งก็คือเนื่องจากที่การเป็นแพของทางอุทยานแห่งชาติเขาสกเอง ดังนั้นการมาท่องเที่ยวและพักผ่อนนอนค้างคืนที่นี่จึงค่อนข้างจะมีราคาถูกและประหยัดงบประมาณได้ดีพอสมควร

หากสนใจมาท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจที่เขื่อนเชี่ยวหลาน เขื่อนรัชชประภา จังหวัดสุราษฎร์ธานี ต้องการที่พักเขื่อนเชี่ยวหลานราคาประหยัดพร้อมคุณภาพในระดับดีเยี่ยมอย่าง แพคลองคะ เพื่อนนักท่องเที่ยวและผู้สนใจสามารถติดต่อสอบถามเพิ่มเติมหรือจองที่พักกับ เชี่ยวหลานฮอลิเดย์ ได้ตามช่องทางการติดต่อที่แสดงไว้ในเว็บไซต์ของเราได้เลยครับ

Back To Top