skip to Main Content
แพไพรวัลย์ เขื่อนเชี่ยวหลาน ท่องเที่ยวพักผ่อนแบบ Slow Life ใกล้ชิดกับธรรมชาติได้ที่นี่!

แพไพรวัลย์ เขื่อนเชี่ยวหลาน ท่องเที่ยวพักผ่อนแบบ Slow Life ใกล้ชิดกับธรรมชาติได้ที่นี่!

แพไพรวัลย์ แพที่ขึ้นชื่อและมีความโดดเด่นในด้านการอนุรักษ์ธรรมชาติ ที่นี่เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการมาเที่ยวเขื่อนเชี่ยวหลาน โดยเน้นการพักผ่อนอยู่ร่วมกับธรรมชาติแบบใกล้ชิดและกลมกลืนอย่างแท้จริง เพราะที่นี่มีการสร้างแพที่พักบนแนวคิดของการรักษาสิ่งแวดล้อมเป็นสำคัญ ห้องพักทุก ๆ ห้องของแพไพรวัลย์จึงไม่มีการติดตั้งเครื่องปรับอากาศและไม่มีห้องน้ำในตัว เพราะทางผู้บริหารแพไม่ต้องการให้สิ่งปฏิกูลหรือของสกปรกต่าง ๆ ไหลลงไปในน้ำ โดยได้ทำการสร้างห้องน้ำไว้บนฝั่งด้านหลังที่พักแยกออกมาต่างหาก โดยมีสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ไว้ให้บริการอย่างครบครัน

แผนที่ แพไพรวัลย์ เขื่อนเชี่ยวหลาน ดูแผนที่แพไพรวัลย์ ผ่าน Google Maps คลิกรูป
แพไพรวัลย์ แพเขื่อนเชี่ยวหลาน

ทำเลที่ตั้ง

แพไพรวัลย์ เป็น 1 ใน 12 ที่พักเขื่อนเชี่ยวหลานของเอกชน ตัวแพตั้งอยู่ด้านในสุดของคลองโหลง ทั้งนี้ แพที่พักที่ตั้งอยู่ในโซนคลองโหลงทั้งหมดนั้นเป็นแพเอกชน มีจำนวน 5 แพด้วยกัน ประกอบด้วยแพพันวารีย์ แพเชี่ยวหลานทัวร์ แพเพลินไพร แพสายชล และแพไพรวัลย์ โดยเรียงตามลำดับจากปากคลอง [ แนะนำให้อ่าน : ทำความรู้จัก 12 แพเขื่อนเชี่ยวหลานของเอกชนครบทุกแพ ตอนที่ 1 และ ตอนที่ 2 ] โดยคลองโหลงนั้นเป็นคลองที่อยู่ด้านทิศเหนือของอ่าวสมเด็จ บริเวณที่ตั้งของเขาสามเกลอ “กุ้ยหลินเมืองไทย” และแพนางไพร คลองโหลงเป็นคลองที่มีความกว้างของคลองโดยเฉลี่ยประมาณ 2 กิโลเมตร ระยะคลองจากปากคลองบริเวณกลาง ๆ เขื่อนเชี่ยวหลานที่อ่าวสมเด็จ ยาวไปทางทิศเหนือจนมาสุดคลองที่แพไพรวัลย์เกือบ 10 กิโลเมตร

ระยะทางการล่องเรือนำเที่ยวจากท่าเรือท่องเที่ยวฯ มาที่แพไพรวัลย์ประมาณ 22 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณหนึ่งชั่วโมง ซึ่งนับว่าเป็นเวลาที่ไม่มากเกินไปจนรู้สึกเบื่อหน่ายกับการนั่งเรือ หรือไม่น้อยเกินไปจนทำให้ชื่นชมวิวทิวทัศน์ต่าง ๆ สองข้างทางของเขื่อนเชี่ยวหลานได้ไม่ทั่วถึง เพราะกุ้ยหลินเมืองไทยนั้น วิวทิวทัศน์ต่าง ๆ ล้วนดูแปลกตา เทือกเขาขนาดใหญ่ยาวเหยียด ภูเขาหินปูนที่สูงชันสลับซับซ้อนและเกาะแก่งเล็ก ๆ ที่โผล่ขึ้นมาเหนือผิวน้ำน้ำอีกมากมายน่าตื่นตาตื่นใจไม่น้อยเลย หนึ่งชั่วโมงของการเดินทางจากท่าเรือ ฯ มาที่แพไพรวัลย์นับว่ากำลังดีเลยทีเดียว

บรรยากาศและลักษณะโดยรวม

แพไพรวัลย์ ตั้งแพอยู่ในหุบ ซึ่งค่อนข้างจะแตกต่างจากแพอื่นในคลองโหลง รอบ ๆ แพเต็มไปด้วยป่าไผ่และต้นไม้ขนาดใหญ่นานาพันธุ์ ตัวแพที่พักตั้งอยู่ติดกับภูเขาเล็กซึ่งมีภูเขาขนาดใหญ่อยู่ข้างหลังอีกชั้น บรรยากาศในยามเช้าจะเห็นหมอกสีขาวลอยละล่องอยู่บนยอดเขาและผิวน้ำ ซึ่งจะเห็นได้ทั้งจากด้านหน้าและด้านหลังของตัวแพที่พัก การรับประทานอาหารเช้าหรือชากาแฟท่ามกลางเสียงนกและสัตว์ป่าต่าง ๆ ในบรรยากาศและธรรมชาติแบบนี้ ต้องมาพักค้างคืนที่เขื่อนเชี่ยวหลานเท่านั้นจึงจะได้สัมผัส

แพไพรวัลย์ เขื่อนเชี่ยวหลาน

แพที่พัก ห้องพักและห้องน้ำ

แพที่พักกว่า 30 หลังของที่นี่จะแบ่งห้องพักเป็น 2 โซนด้วยกันโดยศูนย์บริการรวมของแพคั่นกลาง สามารถนอนพักได้ประมาณ 4 คน เหมาะสำหรับครอบครัวหรือกลุ่มคณะเล็ก ๆ มีที่นอน หมอน ผ้าห่ม พัดลมไว้บริการ ทุกห้องพักจะไม่มีห้องน้ำในตัว โดยได้ทำการสร้างห้องน้ำไว้บนฝั่งด้านหลังที่พัก แยกส่วนห้องน้ำผู้ชาย/ผู้หญิง มีความสะอาดและสะดวกในการใช้บริการ

แพไพรวัลย์เป็นแพที่ใส่ใจกับการอนุรักษ์ป่าและสิ่งแวดล้อม ซึ่งทางแพจะไม่เน้นสิ่งอำนวยความสะดวกที่เกินจำเป็นมากมายนัก เพราะอยากให้นักท่องเที่ยวที่มาเยี่ยมเยือนได้ดื่มด่ำกับธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์และสวยงามของเขื่อนเชี่ยวหลาน ได้สูดอากาศที่สดชื่นบริสุทธ์ที่หาไม่ได้ในสังคมเมืองปัจจุบัน

สัญญาณโทรศัพท์และกระแสไฟฟ้า

  • สัญญาณโทรศัพท์ ที่นี่มีระยะห่างจากเสาสัญญาณโทรศัพท์ของ AIS ที่อ่าวสมเด็จเกือบ ๆ 10 กิโลเมตร รวมทั้งมีภูเขามาบังสัญญาณ ทำให้นักท่องเที่ยวไม่สามารถใช้โทรศัพท์มือถือโทรติดต่อกับภายนอกได้ ใช้ได้แค่ถ่ายรูปสวย ๆ ไปอวดเพื่อนเมื่อกลับเข้าฝั่ง
  • ไฟฟ้า แต่เดิมนั้นมีทางแพมีไฟฟ้าจากเครื่องปั่นไฟ ใช้ได้ถึงเวลาประมาณ 4 ทุ่ม แต่ด้วยระเบียบปฎิบัติใหม่ของอุทยานแห่งชาติเขาสก ที่ทุกแพจะต้องมีการติดตั้งกล้องวงจรปิดและไฟส่องสว่างในตอนกลางคืน ทำให้ปัจจุบันนั้นสามารถใช้ไฟฟ้าได้ตลอดเวลา

แหล่งท่องเที่ยวสำคัญที่อยู่ใกล้แพไพรวัลย์

  • ทะเลใน 500 ไร่ แพไพรวัลย์เป็นแพที่ตั้งอยู่ใกล้กับทะเลใน 500 ไร่มากที่สุดแค่ไม่ถึง 1 กิโลเมตร ใช้เวลาในการเดินป่าไม่นานมากนักประมาณ 10 กว่านาทีก็ถึง เมื่อเดินทางไปถึงหน่วยพิทักษ์ป่าห้วยถ้ำจันทร์ ก็นั่งแพยนต์ในทะเลใน 500 ไร่ ต่อไปอีกนิดก็จะถึงถ้ำปะการัง ทั้งนี้แพยนต์ก็คือแพไม้ไผ่ที่ติดเครื่องยนต์ ซึ่งต่างจากเรือนำเที่ยวที่ให้บริการอยู่ด้านนอกซึ่งเป็นเรือหางยาว
  • ถ้ำปะการังได้ชื่อมาจากการที่ภายในถ้ำมีหินงอกหินย้อย มีมีประกายระยิบระยับเมื่อโดนแสงไฟ มีความความสวยงามดูคล้าย ๆ กับปะการังใต้ท้องทะเล หินงอกหินย้อยที่นี่มีการงอกและเจริญเติบโตอยู่ตลอด บ่งบอกถึงธรรมชาติและสภาพแวดล้อมที่บริสุทธิ์มาก ๆ
ทะเลใน 500 ไร่ ทะเลใน 500 ไร่
ถ้ำปะการัง เขื่อนเชี่ยวหลาน ถ้ำปะการัง เขื่อนเชี่ยวหลาน

Note : รูปภาพประกอบจากแหล่งอื่น ๆ

แพไพรวัลย์ ที่พักเขื่อนเชี่ยวหลาน แพไพรวัลย์ เขื่อนเชี่ยวหลาน

แพไพรวัลย์ ตัวเลือกที่ดีสำหรับการนอนพักค้างคืนในเขื่อนเชี่ยวหลาน

สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการเดินทางมาพักผ่อนท่องเที่ยวที่เขื่อนเชี่ยวหลาน มานอนพักค้างคืนภายในอ่างเก็บน้ำขนาดยักษ์ของเขื่อนรัชชประภา อุทยานแห่งชาติเขาสก และกำลังมองหาแพที่พักที่ไม่ไกลแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ ๆ ไม่ว่าจะเป็นการพักค้างคืนด้วยแพคเกจ 2 วัน 1 คืน หรือจะเป็นแพคเกจ 3 วัน 2 คืน นี่เป็นอีกแพที่มีบรรยากาศที่ดีมาก ห้องพักสะอาด วิวรอบ ๆ แพสวยงาม มีบริการที่ดีเยี่ยม เป็นอีกหนึ่งแพที่ไม่ควรมองข้าม ทั้งในเรื่องการบริการและราคาที่ค่อนข้างประหยัดและมีความคุ้มค่า

ทั้งนี้หากนักท่องเที่ยวท่านใดมีความสนใจแพไพรวัลย์ ท่านสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ตามช่องทางการติดต่อต่าง ๆ ทั้งหมายเลยโทรศัพท์และการติดต่อด้วยข้อความในระบบแชท ที่แสดงไว้ในเว็บไซต์ของเราครับ

Back To Top